Hoffell tæknivæðist frekar

Tækni fleygir fram. Öll mannanna verk eru í sífelldri þróun og nýjar og bættar útgáfur af því sem fyrir var og er,  koma fram, auk þess sem ný sköpun verður til.  Í sjávarútvegi hefur mikil þróun á sér stað, allt frá skipum og bátum til lokavinnslu hráefnisins og þurfa fyrirtæki í þessum geira ávallt að vera á tánum, fylgjast vel nýjungum og taka þátt í ferlinu og er Loðnuvinnslan þar engin undantekning.

Um jól og áramót hefur Hoffell Su 80 verið í slipp á Akureyri.  Það þarf að ditta að einu og öðru eins og gengur á skipi sem mikið er notað og þá er tilvalið að nota tíma þegar áhöfnin tekur sér frí til þess að njóta hátíðarinnar með sínu fólki.  Auk almenns viðhalds á skipinu er verið að taka fyrsta skrefið í að koma fyrir enn einni  tækninýjunginni.  Um er að ræða svo kallaða MLD toghlera (Trawl steering system) frá dönskum framleiðanda.  Þetta eru stýranlegir toghlerar fyrir flottroll sem stjórna má úr brúnni með tölvu.  Virka þessir toghlerar með þeim hætti að hægt er að stilla opnunina á trollinu  í sjónum með aðgerð í tölvu.  Í hlerunum eru lokur sem minna á flapsa á flugvélavæng sem hægt er að hreyfa og þannig stilla hversu mikið  eða lítið opið er.  Skrefið sem stigið er í slippnum að þessu sinni er að koma fyrir botn stykki undir skipinu sem gegnir hlutverki sendis og móttakara. Frá þessu stykkir þarf svo að koma stjórnköplum í brúnna og hleðsluköplum aftur í skut því allt gengur þetta fyrir rafmagni. Þegar þetta verður allt klárt verður hægt að koma toghlerunum sjálfum fyrir og verður það væntanlega gert strax á nýju ári. 

Tæknifólk segir að stýranlegir toghlerar séu framtíðin í flottrollsveiðum, þeir minnki slit á skipum og veiðafærum auk þess sem möguleiki skapast til þess að auka afköst og spara eldsneyti á sama tíma. Og það er árangur sem allir ættu að vera sáttir við. 

BÓA

ndHoffell í slippnum á Akureyri. Mynd: Kjartan Reynisson
Hoffell í slippnum á Akureyri. Mynd: Kjartan Reynisson
MLD toghlerar. Mynd fengin á heimsíðu MLD.
Botn stykki sem gengir hlutverki sendis og móttakara. Mynd: Kjartan Reynisson

Ljósafell kom inn í hádeginu með 90 tonn.

Ljósafell kom inn í hádeginu með tæp 90 tonn af fiski.  Aflinn er 60 tonn Þorskur, 20 tonn Ýsa, 7 tonn Ufsi og annar afli.

Skipið fer út aftur á miðvikudaginn, eftir að brælan gengur niður.

Jólaviðburður starfsmannafélagsins

Starfsfólk Loðnuvinnslunnar og fjölskyldur þeirra áttu saman notalega jólastund í Skrúð í gær, spilað var bingó og bauð starfsmannafélagið uppá heitt súkkulaði með rjóma og jólakökur á eftir. Spilaðar voru 12 umferðir og voru vinningarnir hver öðrum flottari. Loðnuvinnslan og starfsmannafélagið lögðu til flesta vinninga en einnig voru aðrir styrktaraðilar líkt og Vök baths, Kjörbúðin, Hárkjallarinn, Hárbankinn og Sesam Brauðhús. Eftir síðustu umferðina birtust tveir jólasveinar og mátti sannarlega sjá bros á andlitli barnanna sem voru flest öll til í að spjalla aðeins við þá. Auðvitað komu þeir með gotterý í pokum sínum og er greinilegt að börnin hafa verið stillt og góð í desember þar sem þau fengu öll gotterý með sér heim. Þetta var virkilega notalegur jólaviðburður sem er svo sannarlega kominn til að vera.

Mikill áhugi hefur vaxið fyrir starfsmannafélaginu og fer félagsmönnum sífellt fjölgandi. Stjórn félagsins hefur sett saman viðburðatal fyrir næsta ár og stefnir á að birta það fyrir áramótin. Í stjórninni situr fjölbreyttur og skemmtilegur hópur starfsfólks og maka sem eiga auðvelt með að fara á flug þegar kemur að skipulagningu viðburða.

Text: Arnfríður Eide Hafþórsdóttir

Ljósmynd: AEH
Ljósmynd: AEH
Ljósmynd: AEH
Ljósmynd: AEH

Ljósmynd: AEH

Nýr þurrkari í fiskimjölsverksmiðjuna

Að kvöldi 11.desember  s.l. lagðist að bryggju á Fáskrúðsfirði firna mikið flutningaskip sem ber nafnið Sigyn. Um borð var þurrkari sem koma á fyrir í fiskimjölsverksmiðju Loðnuvinnslunnar. Um er að ræða samskonar þurrkara og áður hafa verið settir þar inn og er þessi sá þriðji sömu gerðar, framleiddir hjá Haarslev í Danmörku. Þessir þrír þurrkarar leysa af hólmi fjóra eldri þurrkara sem allir voru af mismunandi gerð. Þessir nýju þurrkarar hafa þurrkflöt upp á 690m2 sem er umtalsvert meira en hinir eldri réðu við.  Til að setja hluti í örlítið samhengi þá hefur sá sem settur verður upp núna 50% meiri afkastagetu heldur en sá sem hann leysir af hólmi.  Þurrkarar sem þessir eru stórir og þungir eða um 120 tonn hver um sig, og mun það taka nokkrar vikur að koma honum fyrir og tengja við þann búnað sem fyrir er. Magnús Ásgrímsson verksmiðjustjóri áætlar að hann geti verið komið í gagnið um miðjan janúar n.k.

Þá er einnig verið að setja upp nýja skilvindu í fiskimjölsverksmiðjuna. Þá eru þar  komnar sex skilvindur. “Þessar skilvindur eru allar brúkaðar á mismunandi hátt” sagði Magnús, og bætti við: “þessi nýja verður notuð á soð”. 

Fiskimjölsverksmiðja Loðnuvinnslunnar er orðin afar tæknileg verksmiðja. Þar hefur mikið verið endurnýjað af tækjum og tólum á síðustu misserum og tilgangurinn er að sjálfsögðu að halda í við tæknina, auka rekstaröryggi sem leiðar af sér aukna möguleika í afköstum og framleiðslu.

BÓA

Verið að hífa þurrkarann frá borði. Ljósmynd: Friðrik Mar Guðmundsson
Þurrkarinn kominn að verksmiðjuhlið. Stór og mikill. Ljósmynd: Friðrik Mar Guðmundsson
Og kominn inn. Ljósmynd: Friðrik Mar Guðmundsson
Nýja skilvindan. Ljósmynd: Friðrik Mar Guðmundsson

Síldarverkun

Margir íslendingar sem komnir eru til ára sinna muna eftir að hafa staðið vaktina í síldinni. Margir til sjós og enn fleiri í landi því að í þá daga þurfti all margar hendur til þess að koma síldinni úr heimkynnum sínum í sjónum í trétunnurnar í landi. En nú er öldin önnur, skipin orðin stór og taka meiri afla í hverjum túr og í landi er vinnslan orðin afar tæknivædd.  Vinnslan hefur vissulega breyst, það er hægt að afkasta miklu meira á styttri tíma með tilkoma véla og tækja. En sumt breytist hægt og er það til heilla á sumum sviðum. Eitt af því er kunnátta og verkvit sem færist mann fram af manni og er þá gjarnan kunnátta sem fáar manneskjur búa yfir. Steinar Grétarsson er einn helsti síldarsérfræðingur Loðnuvinnslunnar og lærði hann þau fræði af föður sínum. Steinar er verkstjóri síldarverkunar hjá LVF og hefur þessa dagana  í nógu að snúast því að síldarvertíðin stendur sem hæst.  Aðspurður að því hvernig vinnslan hefði gengið sagði hann að hún hefði gengið vel, búið væri að koma síld í rúmlega tíu þúsund tunnur.  “Það fer allt í flök og bita hjá okkur, mest í edikbita” sagði Steinar.

Þegar Hoffell Su 80 kemur til hafnar með síld er unnið allan sólarhringinn í landi. Starfsfólk gengur vaktir og vinnur aflann á meðan hann er ferskur svo að neytandinn fá ávalt allra bestu vöru. 

Steinar sagði að síldin væri falleg og heilbrigð og að sér fyndist skemmtilegt að  standa í þessari törn, “þetta er tilbreyting” sagði hann og bætti við; “og mjög skemmtilegt þegar vel gengur”.

Þegar greinahöfundur náði sambandi við Steinar var hjá honum ofurlítil stund milli stríða.  Búið að vinna þau níu hundruð tonn sem Hoffell kom með úr síðasta túr en á meðan við spjölluðum var verið að landa úr skipinu rúmlega ellefu hundruð tonnum af síld sem Steinar og hans fólk í síldarverkuninni taka á móti og framleiða úr henni dýrindis hráefni.

BÓA

Steinar Grétarsson
Mynd úr vinnslusal. Ljósmynd: Friðrik Mar Guðmundsson
Brakandi ferskir síldarbitar. Ljósmynd: Friðrik Mar Guðmundsson

Fengu búra og töskukrabba í trollið

Enn bætist í litla furðufiskasafnið okkar en um helgina komu búri og töskukrabbi upp með trollinu á Ljósafellinu við Skeiðarárdýpi. Búrinn var um 56 cm langur og líkt og sjá má á meðfylgjandi myndum er hann fallega appelsínurauður að lit, hann þykir afar vinsæll matfiskur á Nýja Sjálandi og víðar úti í hinum stóra heimi.

Búri (Hoplostethus atlanticus)
Búrfiskur er miðsævis,- botn- og djúpfiskur sem lifir aðallega á allskyns fiskum og krabbadýrum. Það er talið að búrfiskur verði mjög gamall, jafnvel vel yfir 100 ára Hann verður allt að 75 cm langur. Búrfiskur veiðist í flestum heimsins höfum á allt að 600 m dýpi og heldur sig gjarnan við toppa og hlíðar neðansjávartinda. Heimkynni búrfisks við Ísland eru frá vestanverðum Íslandsmiðum suður fyrir Reykjanes og allt til Rósagarðs undan Suðausturlandi. Sjávarlífverur | Hafrannsóknastofnun (hafogvatn.is)

Í Sjávardýraorðabókinni sem Gunnar Jónsson fiskifræðingur tók saman eru heitin búri og búrfiskur notuð um sama fiskinn en ekki um búrhval. En það er gaman að segja frá því að Í Íslenskri orðabók,frá árinu 2002, segir að búri þýði ruddi, dóni, nískur eða nirfill.

Töskukrabbi (Cancer pagurus) er krabbi af ætt steinkrabba. Hann lifir í Norðursjó, Norður-Atlantshafi og Miðjarðarhafi. Hann eru rauðbrúnn á lit með hringlaga skjöld og klærnar eru með svarta enda. Krabbinn getur orðið 25 sm í þvermál og vegið allt að 3 kíló

Töskukrabbi og grjótakrabbi eru tiltölulega nýjar tegundir sem hafa verið að nema land við Ísland en áður hafa þær aðallega haldið sig í hlýjum sjó.

Ljósmynd: Þorgeir Baldursson
Ljósmynd: Þorgeir Baldursson
Ljósmynd: Þorgeir Baldursson
Ljósmynd: Þorgeir Baldursson

Hoffell á landleið með rúm 1.150 tonn.

Hoffell er á landleið með 1.150 tonn af síld sem fer í söltun.  Aflinn fékkst í 6 hölum 90 mílur vestur af Reykjanesi.  Síldin er 280-300 g og er stærri en undanfarið. Hoffell hefur veitt rúm 3000 í þremur túrum á þremur viku. 

 Þetta er síðasti túrinn fyrir jól og skipið fer svo aftur á síldveiðar strax eftir áramótþ

Mynd: Óskar Þór Guðmundssom.

Námskeið og fræðsla

Hjá Loðnuvinnslunni vinna um það bil 180 manneskjur. Þær eru að vonum ólíkar, með ólíkar skoðanir, drauma og þrár líkt og alls staðar annars staðar þar sem fólk lifir og starfar. Deildir fyrirtækisins eru nokkrar, það er útgerðin sem heldur utan um skip og báta. Fiskvinnslan í landi, fiskimjölsverksmiðja, vélsmiðja, rafmagnsverkstæði, trésmíðaverkstæði og skrifstofa.  Innan þessara deilda vinnur fólk ólík störf og þannig gengur keðjan sem heldur fyrirtækinu gangandi. Einn er sá aðili sem hefur það að starfi að hlú að öllu þessu starfsfólki, öryggi þess og aðbúnaði. Það er Arnfríður Eide Hafþórsdóttir mannauðs- og öryggisstjóri Loðnuvinnslunnar. Eitt af hennar hlutverkum er að skipuleggja fræðsluáætlun fyrir starfsfólk. Var rétt kominn skriður á það starf þegar heimsfaraldur skall á en nú hefur heldur betur verið spýtt í lófa og síðan í vor hefur verið boðið upp á ein tíu námskeið. Mörg þessara námskeiða eru sérsniðin fyrir ákveðna starfsstétt á meðan önnur eiga erindi til allra. “Öll námskeiðin eru valkvæð en hafa verið afar vel sótt” sagði Arnfríður og tekur sem dæmi námskeið um næringu og heilsu sem var annars vegar sniðið að hinum almenna starfsmanni og hins vegar sérstakt námskeið fyrir þá aðila sem sjá um matseld, líkt og kokka á skipum sem og fyrir þá aðila sem elda fyrir fólk í landi.

“Við reynum að hafa öll námskeið á vinnutíma en stundum er ekki hægt að koma því þannig við ef að kennarinn getur ekki kennt á þeim tíma, auk þess sem öll þessi námskeið eru okkar fólki að kostnaðarlausu” sagði Arnfríður.  

Sem dæmi um þau námskeið sem boðið hefur verið upp á eru; skyndihjálp, íslenskunámskeið fyrir útlendinga, fjárhagsbókhaldsnámskeið, lyftaranámskeið, sjóvinnunámskeið og starfslokanámskeið. Er þetta hluti af þeirri fræðslu sem starfsfólki LVF hefur verið boðið upp á og dýrmætt að mörg þessara námskeiða nýtast fólki jafnt í einkalífi sem vinnu.

Aðspurð svaraði Arnfríður því til að fræðsluáætlun næsta árs væri metnaðarfull og spennandi en vildi ekki upplýsa of mikið. Nauðsynlegt að halda smá spennu, en hún gat þó sagt frá því að til stæði að bjóða upp á námskeið í iðntölvustýringum. Öll starfsemi Loðnuvinnslunnar  er sífellt að tæknivæðast og í hlutfalli við það þarf meira af sérhæfðu starfsfólki.

Arnfríður sagði einnig að LVF ætti í góðu samstarfi við Austurbrú (stofnun sem sérhæfir sig í símenntun, rannsóknum, atvinnuþróun og markaðssetningu fyrir fólk og fyrirtæki á austurlandi).

Það er eflaust nokkur kúnst að vinna að því að mæta þörfum mismunandi fólks þegar kemur að endurmenntun og fræðslu. Hjá Loðnuvinnslunni starfar fólk af 13 mismunandi þjóðarbrotum sem hvert og eitt hefur menningu upprunalandsins í blóðinu en Arnfríður sagði að það gengi vel að finna fræðslu sem hentaði öllum, sama hvaðan menn kæmu, því það er jú mennskan sem við eigum öll sameiginlegt.

Loðnuvinnslan hefur góða aðstöðu til þess að bjóða upp á mismunandi fræðslu. Í Tanga, gömlu kaupfélagshúsi í eigu móðurfélags Loðnuvinnslunnar Kaupfélags Fáskrúðsfirðinga, er huggulegur salur undir súð þar sem gott er að sitja, sötra kaffi og drekka í sig þekkingu. Þá er það Whatnes sjóhúsið sem er ein elsta bygging í Búðaþorpi við Fáskrúðsfjörð og á sér langa sögu. Þar er búið að koma upp góðri aðstöðu með öllum þeim búnaði sem þarf til þess að bera fram þekkingu og kunnáttu.  Því að þegar hið harðduglega starfsfólk Loðnuvinnslunnar sest niður til að bæta við þekkingu sína og kunnáttu í þeim tilgangi að verða betri starfsmenn og/eða til að auðga líf sitt, þá er lagt kapp á að hafa umhverfið notalegt.  Það er skoðun mannauðs- og öryggisstjórans Arnfríðar Eide Hafþórsdóttur og eftir þeirri stefnu vinnur hún.

BÓA

Starfsfólk fiskimjölsverksmiðjunnar á námskeiði um gæðamál. Ljósmynd: Arnfríður Eide Hafþórsdóttir
Sjómenn af Ljósfelli á sjóvinnunámskeiði.
Námskeið í næringu og heilsu fyrir sjókokka. Ljósmynd: AEH.
Næring og heilsa, námskeið flutt á ensku fyrir erlenda starfsmenn. Ljósmynd: AEH
Íslenska fyrir útlendinga.

Sandfell í 1. sæti og Hafrafell í 2 sæti í nóvember með samtals 602 tonn.

Gríðarlega góður mánuður hjá Sandfelli og Hafrafelli. Sandfell fór í 315 tonn í 22 róðrum, mjög sjaldgjæft að bátar í þessum flokki nái yfir 300 tonna afla á einum mánuði. Mesti aflinn í einum róðri var 25,1 tonn.

Hafrafell fór í 287 tonn í 23 róðrum. Mesti aflinn fór 24,6 tonn.

Mynd: Gísli Reynisson.